UHPD: 7 เหตุผลที่ต้นไม้มีความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อม

พูดง่ายๆ ว่ามีต้นไม้มากมายทั่วโลก แต่ถ้าจะให้เฉพาะเจาะจงมากขึ้น มีต้นไม้มากกว่า 3 ล้านล้านต้นบนโลกตามข้อมูลของ Science.org ต้นไม้ 3 ล้านล้านต้นเหล่านี้เติบโตในส่วนต่าง ๆ ของโลก แต่ทั้งหมดมีบทบาทสำคัญต่อระบบนิเวศ ภารกิจของ UNDP คือการเตือนทุกคนในประเทศไทยให้ตระหนักถึงความสำคัญของป่าไม้และบทบาทของป่าที่มีต่อโลก
ในบทความนี้ เราจะพูดถึง 7 บทบาทและความสำคัญที่มีต่อเราและสิ่งแวดล้อม ดังนั้นโปรดอ่านต่อไป

 1. ต้นไม้ฟอกอากาศ
  คุณอาจสังเกตเห็นว่าเมื่อพูดคุยเดินป่าว่าอากาศที่คุณหายใจเข้าไปรู้สึกสะอาดและสดชื่นขึ้น อากาศในป่าทำให้คุณอยากหายใจให้ลึกขึ้นด้วยเหตุผลเหล่านั้น ต้นไม้มีความสามารถที่น่าทึ่งในการทำให้อากาศปลอดโปร่งโดยใช้การสังเคราะห์ด้วยแสง
  กระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงหมายถึงการที่ต้นไม้ดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากอากาศ ซึ่งทำให้อากาศบริสุทธิ์ในกระบวนการนี้และสร้างออกซิเจนให้กับสิ่งมีชีวิตในป่าและผู้คนเช่นคุณและฉัน
 2. ทำหน้าที่เป็นบ้านของสัตว์หลายชนิด
  สัตว์นานาชนิดเรียกต้นไม้ว่าบ้านของพวกมันไม่ว่าจะถาวรหรือชั่วคราว สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่ที่เรารู้จักอาศัยอยู่หรืออาศัยในป่า
  นกอย่างนกฮูก นกหัวขวาน และนกแก้วอาศัยโพรงหรือกิ่งก้านของต้นไม้เป็นที่พักพิง ในขณะที่สัตว์อย่างสลอธ โคอาล่า และลิงอุรังอุตังใช้ชีวิตส่วนใหญ่บนต้นไม้ ซึ่งหมายถึงการกิน เลี้ยงลูก และนอนหลับ
 3. ป้องกันการพังทลายของดิน
  ฝนและลมเป็นตัวการของการกัดเซาะที่ทำลายดินและสามารถแทนที่ที่อยู่อาศัยจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในป่าหรือใกล้ต้นไม้ เมื่อพูดอย่างนี้แล้ว ก็น่าโล่งใจที่ต้นไม้สามารถช่วยป้องกันการพังทลายของดินได้เพียงแค่ปกป้องพื้นดินด้วยความสูง ความกว้าง ใบไม้ และกิ่งก้านของมัน
  ใบไม้บนต้นไม้ทำหน้าที่เป็นตัวกั้นที่ช่วยแบ่งเม็ดฝนให้มีขนาดเล็กลง ซึ่งช่วยลดผลกระทบจากการพังทลายของพื้นดิน นอกจากนี้ รากที่ต้นไม้เติบโตเป็นเวลานานช่วยให้ต้นไม้อยู่กับที่และรักษาดินที่ยึดไว้ไม่ให้เสียหาย
 4. ป้องกันมลพิษทางน้ำ
  หลายสถานการณ์อาจทำให้น้ำเน่าเสียได้ ตัวอย่างที่พบบ่อยคือเมื่อน้ำฝนกระทบพื้นดินที่ปนเปื้อนด้วยสารเคมีอันตราย ขยะพลาสติก และแบคทีเรีย น้ำฝนนี้จะนำพาสารมลพิษทั้งหมดไปด้วยและสามารถไหลลงสู่แหล่งน้ำในแม่น้ำ ทะเลสาบ ทะเล และมหาสมุทร ถ้าเราปล่อยให้น้ำฝนไหลไปถึงแหล่งน้ำ จะเพิ่มความเสี่ยงให้กับสัตว์ที่ต้องการน้ำเพื่อความอยู่รอด เช่น สัตว์ทะเล สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลื้อยคลาน และนก
 5. ต่อสู้กับก๊าซเรือนกระจก
  ก๊าซเรือนกระจกซึ่งส่วนใหญ่ทำจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สามารถดักจับความร้อนภายในชั้นบรรยากาศของเราซึ่งนำไปสู่อุณหภูมิที่ร้อนขึ้นและในที่สุดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นอกจากนี้ ก๊าซเหล่านี้ไม่หายไปง่ายๆ ภายในเวลาไม่กี่วัน แต่ยังคงอยู่ในชั้นบรรยากาศเป็นเวลาหลายปี ซึ่งทำให้ยากต่อการซ่อมแซมชั้นบรรยากาศมากขึ้น
  นี่คือสิ่งที่ต้นไม้สามารถช่วยได้ เนื่องจากเราได้พูดคุยกันในหัวข้อของเราเกี่ยวกับการทำให้อากาศบริสุทธิ์ ต้นไม้เหล่านี้มีส่วนสำคัญในการลดระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากชั้นบรรยากาศโดยเก็บไว้ในเนื้อไม้ซึ่งจะช่วยปกป้องต้นไม้และทำให้ต้นไม้แข็งแรง
 6. ช่วยในการประหยัดพลังงาน
  ต้นไม้สามารถลดอุณหภูมิของพื้นที่โดยรอบได้โดยการให้ร่มเงาตามความสูง กิ่งก้าน และใบ เฉดสีนี้มีประโยชน์สำหรับพื้นที่ที่มีการเดินเท้าเป็นจำนวนมาก เช่น ห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะกลางแจ้ง อาคารพาณิชย์ และโรงเรียน เพราะผู้คนสามารถอยู่เย็นได้ นอกจากนี้ เครื่องปรับอากาศที่น้อยลง ซึ่งหมายถึงการใช้ไฟฟ้าที่น้อยลง ก็เป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากต้นไม้มีคุณประโยชน์ในการลดอุณหภูมิ
 7. ให้การใช้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจ
  ในโลกปัจจุบัน เราสามารถพบเห็นผลผลิตจากต้นไม้ได้ทุกหนทุกแห่ง และนั่นเป็นเพราะอุตสาหกรรมเกือบทั้งหมดต้องการพวกมันเพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ ยกตัวอย่างง่ายๆ กระดาษที่เราเขียนทำจากใบไม้ ดินสอที่เราใช้ทำจากไม้ และเราเก็บเกี่ยวน้ำนมจากต้นไม้เพื่อทำขนมอร่อยๆ

ช่วย UHPD ปกป้องสิ่งแวดล้อมเป็นเวลาหลายทศวรรษโดยเข้าร่วมทันที!

เราหวังว่าคุณจะได้รับความชื่นชมใหม่สำหรับประโยชน์ทั้งหมดที่ต้นไม้มีอยู่ในโลกของเรา พวกมันไม่เพียงช่วยดิน สัตว์ป่า และบรรยากาศเท่านั้น แต่ยังช่วยเราด้วยการจัดหาบ้าน อากาศบริสุทธิ์ และงานให้กับผู้คนมากมาย มีวิธีอื่นอีกมากมายที่จะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม แต่เราไม่ควรลืมว่าต้นไม้มีความสำคัญต่อประเทศไทย โลก และผู้อยู่อาศัยทั้งหมดอย่างไร

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *