เราจะจัดการกับปัญหาพลาสติกอย่างไร?

ในโลกนี้ การประดิษฐ์พลาสติกถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและเลวร้ายที่สุด เหตุผลนี้มักใช้สำหรับการจัดเก็บและถนอมวัสดุ แต่ไม่ย่อยสลายเหมือนวัตถุที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพอื่นๆ นั่นคือเหตุผลที่ถุงพลาสติกและกระดาษห่ออาหารจากหลายทศวรรษที่ผ่านมาส่วนใหญ่ยังคงอยู่ที่นี่

นอกจากนั้น ปัญหาของพลาสติกก็คือพวกมันกระจัดกระจายไปทั่วโลก คุณจะพบได้ตามท้องถนน ในน้ำเสีย และในมหาสมุทร เนื่องจากพวกมันไม่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ จึงทำให้เกิดการอุดตันอย่างรุนแรงและการตายของสัตว์หลายชนิด

ถ้าอย่างนั้นเราจะจัดการกับปัญหาพลาสติกอย่างไรดี? ต่อไปนี้คือคำแนะนำบางส่วนจาก UHDP:

  1. การปฏิเสธการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง พลาสติกแบบใช้

ครั้งเดียวหมายถึงผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้เพียงครั้งเดียวแล้วทิ้งลงในถังขยะหลังจากนั้น โดยปกติแล้วสิ่งเหล่านี้มีอยู่ในห่วงโซ่อาหารและซูเปอร์มาร์เก็ต และมาในรูปแบบของถุงพลาสติก เครื่องใช้ บรรจุภัณฑ์ และหลอดดูด แม้จะมีความสะดวกสบาย แต่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการทิ้งพลาสติกจำนวนมาก

จากปัญหานี้ สถานประกอบการจำนวนมากจึงไม่สนับสนุนการใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวเพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม แต่ในกรณีที่คุณได้รับโอกาสในการใช้วัสดุดังกล่าว คุณต้องปฏิเสธ

นอกเหนือจากนั้น ต่อไปนี้เป็นบางวิธีที่คุณสามารถป้องกันตัวเองจากการใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว:

  • การใช้ถุงผ้าสำหรับร้านขายของชำและซื้อกลับบ้าน
  • นำชุดช้อนส้อมของคุณเองไปที่ห่วงโซ่อาหาร
  • การใช้แก้วน้ำและถ้วยพกพาสำหรับสั่งเครื่องดื่ม 
  1. รีไซเคิลอย่างเหมาะสม

การทำให้การรีไซเคิลเป็นส่วนหนึ่งของนิสัยประจำวันของคุณเป็นคุณลักษณะของ ผู้นำด้านสิ่งแวดล้อมรุ่นเยาว์ ผู้คนจำนวนมากดูเหมือนจะลืมเกี่ยวกับสาระสำคัญและประสิทธิภาพของการรีไซเคิล การไม่มีส่วนร่วมของพวกเขาทำให้การคัดแยกขยะทำได้ยากขึ้น ในทางกลับกัน สิ่งนี้ขยายและทำให้กระบวนการรีไซเคิลล่าช้า

นั่นคือเหตุผลที่คุณต้องแยกขยะอย่างถูกต้อง จัดเตรียมถังขยะแยกต่างหาก เพื่อให้คุณสามารถทิ้งขยะให้ถูกที่ได้อย่างง่ายดาย คุณจะสามารถระบุรายการที่สามารถรีไซเคิลได้อย่างง่ายดาย 

  1. กระโดดเข้าสู่การ

อัพไซเคิล การอัพไซเคิลเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการรีไซเคิลของเก่าที่บ้าน แทนที่จะโยนมันทิ้งไป คุณเปลี่ยนมันใหม่และให้ชีวิตใหม่แก่มัน ยางรถยนต์เก่าสามารถเปลี่ยนเป็นโซฟาใหม่ได้ และคุณสามารถใช้เสื้อผ้าเก่าเป็นผ้าใหม่ได้ จุดประสงค์ของการอัพไซเคิลคือการสร้างสรรค์และหาเหตุผลใหม่ๆ ในการรีไซเคิล

การตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมต้องใช้ความพยายาม

เมื่อคุณเรียนรู้ ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดแล้ว คุณจะไม่สามารถทนอยู่ได้เพราะโลกกำลังจะตาย ในฐานะปัจเจกบุคคล ถึงเวลาแล้วที่จะต้องทำหน้าที่ของคุณในการกอบกู้โลก คุณสามารถเริ่มต้นด้วยการจัดการกับปัญหาพลาสติกและมีส่วนร่วมกับสาเหตุโดยการลดการใช้สิ่งของของคุณ 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *