คุณจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

ได้ การรักษาสิ่งแวดล้อมมีความสำคัญมากกว่าที่เคย มิฉะนั้นเราจะเผชิญกับหายนะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่จะส่งผลกระทบในทางลบต่อเรา ดังนั้น เราทุกคนจึงต้องทำหน้าที่ของเราเพื่อปกป้องโลกใบนี้ 

หากคุณสงสัยว่าคุณจะทำเช่นนั้นได้อย่างไร อ่านรายการนี้จาก มูลนิธิพัฒนาพื้นที่สูง UHDP ประเทศไทย เพื่อค้นพบ 5 สิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

ลดขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว

ดังที่คุณทราบ เรากำลังเผชิญกับวิกฤตพลาสติกทั่วโลก โดยมีการผลิตพลาสติกมากกว่า 8.3 พันล้านตันตั้งแต่ทศวรรษ 1950 เป็นผลให้พลาสติกเหล่านี้มีส่วนทำให้เกิดการฝังกลบและปนเปื้อนพื้นที่อื่นๆ ของสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ร่องลึกบาดาลมาเรียนาไปจนถึงภูเขาเอเวอเรสต์

ไม่มีวิธีแก้ปัญหาง่ายๆ สำหรับสิ่งนี้ และต้องใช้การเปลี่ยนแปลงทั่วโลกเพื่อแก้ไขวิกฤตนี้ อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณไม่สามารถทำส่วนของคุณในการลดการใช้พลาสติกให้เหลือน้อยที่สุด คุณสามารถทำได้โดยเปลี่ยนไปใช้ทางเลือกอื่นที่ดีกว่า เช่น ใช้ช้อนส้อมที่ใช้ซ้ำได้เมื่อรับประทานอาหารนอกบ้าน พกหลอดดูด และใช้ภาชนะที่ล้างทำความสะอาดได้สำหรับเก็บอาหาร

  1. ประหยัดไฟฟ้า

การลดการใช้ไฟฟ้ามีประโยชน์มากมายทั้งต่อตนเองและสิ่งแวดล้อม เพื่อประโยชน์ส่วนตัว การปิดไฟฟ้าเมื่อไม่ต้องการใช้จะช่วยลดค่าครองชีพได้

เมื่อพูดถึงเรื่องสิ่งแวดล้อม ยิ่งคุณใช้ไฟฟ้าน้อยลงหมายถึงการผลิตพลังงานที่น้อยลง ซึ่งจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

  1. ช้อปปิ้ง

เสื้อผ้าเป็นสิ่งจำเป็นในสังคมของเรา แต่การซื้อเสื้อผ้าใหม่มากเกินไปอาจมีราคาแพงและเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ไม่มีอันตรายใดที่จะหันไปหาเสื้อผ้าจากร้านขายของมือสองและยังมีประโยชน์อีกมากมาย

อย่างที่คุณทราบ เสื้อผ้าจากร้านขายของมือสองมักจะเป็นของที่ไม่มีประโยชน์สำหรับเจ้าของคนก่อนอีกต่อไป ไม่ได้แปลว่ามันเก่าหรือใช้งานไม่ได้เสมอไป ส่วนใหญ่คุณจะพบเสื้อผ้าดีๆ จากร้านขายของมือสองที่มีราคาถูกกว่าเสื้อผ้าแบรนด์ดังมาก

การมุ่งหน้าไปยังร้านขายของมือสองเพื่อค้นหาเสื้อผ้า คุณไม่เพียงแค่ประหยัดเงิน แต่ยังได้เสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่เพื่อช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

  1. กินเนื้อสัตว์น้อยลง

สิ่งนี้อาจเป็นคำถามที่ยิ่งใหญ่สำหรับบางคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากเนื้อสัตว์เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ที่ UHDPเราขอแนะนำให้คุณข้ามขั้นตอนนี้เป็นครั้งคราวด้วยเหตุผลหลายประการที่อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก

เหตุผลหลักในการลดการบริโภคเนื้อสัตว์คือการลดแรงกดดันให้วนเกษตรต้องปลูกอาหารสัตว์ เป็นผลให้ความหลากหลายทางชีวภาพของสัตว์ป่ายังคงอยู่และลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

  1. ลดการใช้กระดาษ

หนึ่งในประโยชน์ที่ใหญ่ที่สุดของความนิยมที่เพิ่มขึ้นของพื้นที่ดิจิทัลคือการใช้กระดาษน้อยลงอย่างมาก สิ่งนี้มีประโยชน์ในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม นั่นเป็นเพราะความต้องการใช้กระดาษน้อยลงหมายถึงการผลิตกระดาษน้อยลง และดังนั้นจึงปล่อยก๊าซน้อยลงจากการผลิตกระดาษ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *